Mode:  
Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Kạn  -  Wednesday, August 12, 2020
  
Minimize
 
Thời tiết nắng nóng – nguyên nhân khiến tiền điện tăng cao
 
2020-06-22 16:56:42

 Theo quy luật thời tiết hàng năm, Tháng 5, Tháng 6 là thời điểm khu vực miền Bắc bước vào cao điểm mùa hè, bắt đầu có nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến. Nhu cầu sử dụng điện tăng cao, kéo theo tiền điện cũng cao hơn tháng trước đó.

Trong tháng 5, tỉnh Bắc Kạn hứng chịu nhiều đợt nắng nóng kéo dài, đỉnh điểm nắng nóng trong 2 ngày 11 và 21/5 khiến lượng điện tiêu thụ trung bình lên mức 691.582 kWh/ngày, tăng 23,7% so với tháng 4/2020 (558.719 kWh/ngày).

Từ đầu tháng 6 đến nay, Bắc Kạn tiếp tục có những ngày nắng nóng gay gắt với nền nhiệt ở mức trên 39 độ C khiến lượng tiêu thụ điện tăng cao, đỉnh điểm sản lượng điện ngày 04/6 đã đạt tới mức 825.236 kWh. Đây là lượng điện tiêu thụ trong ngày cao nhất từ trước đến nay. Trong khi các cơ sở công nghiệp trên địa bàn hầu khư không hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, điều này cho thấy mức độ tiêu dùng điện trong sinh hoạt và các cơ quan hành chính đã tăng lên đáng kể. Tính trung bình sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn toàn tỉnh từ đầu tháng 6 đến ngày 17/6 là 757.328 kWh/ngày, tiếp tục cao hơn trung bình tháng 5 là 9,5%. Như vậy, nếu so sánh với tháng 4 thì sản lượng tiêu thụ trung bình ngày của tháng 6 đã cao hơn 35,54%

Biểu đồ sản lượng điện ngày, tháng 5/2020
 
Biểu đồ sản lượng điện ngày, tháng 6/2020
 
Trong những ngày nắng nóng, những người làm công tác vận hành lưới điện của Công ty Điện lực Bắc Kạn luôn phải quan tâm đến tình hình vận hành của các thiết bị trên lưới, điều tiết công suất của các máy biến áp 110kV, công suất phát của các nhà máy thủy điện nhỏ, tránh cho đường dây, trạm biến áp không bị quá tải vào giờ cao điểm, chủ động kiểm tra đường dây, kiểm tra nhiệt độ ở những mối nối, bố trí công nhân trực 24/24 giờ để xử lý kịp thời sự cố đảm bảo cung cấp điện phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất kinh doanh trên địa bàn. 
Nguyên nhân điện năng tiêu thụ tăng cao do khách hàng lắp đặt thêm và sử dụng các thiết bị làm mát trong thời gian dài, đặc biệt là máy điều hòa không khí. Để giảm chi phí tiền điện và góp phần vận hành ổn định lưới điện, khách hàng sử dụng điện nên để mức nhiệt độ của điều hòa tốt nhất là từ 26 đến 28 độ, sử dụng các thiết bị điện có dán tem tiết kiệm năng lượng, các vật liệu che chắn hạn chế để ánh nắng chiếu vào nhà. Việc để nhiệt độ thấp không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn mà chỉ khiến tốn điện, hại máy và không đảm bảo sức khỏe. Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp, sẽ giúp tiết kiệm điện khoảng 2 - 3% điện năng so với việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn. Thường xuyên vệ sinh các lưới lọc gió và hốc đẩy gió lạnh điều hòa nhất là những nơi môi trường có nhiều bụi bẩn. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 09h30 đến 11h30 và từ 17h00 đến 20h00 hàng ngày). Ngoài thiết bị tiêu thụ điện cao là điều hòa không khí, người sử dụng điện cũng nên quan tâm đến một thiết bị làm lạnh khác là tủ lạnh. Nhiều người lầm tưởng tủ lạnh là thiết bị sử dụng điện tiêu thụ một lượng điện cố định nhưng thực tế thiết bị này phụ thuộc nhiều vào môi trường bên ngoài cũng như cách sử dụng chúng. Nhiệt độ chênh lệch trong và ngoài tủ lạnh càng cao, thực phẩm chứa trong tủ càng nhiều, đóng mở nhiều cũng là nguyên nhân làm cho tủ lạnh hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn điện năng hơn. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát là nhu cầu tất yếu của mỗi cá nhân, tổ chức sử dụng điện tuy nhiên cần tìm hiểu các khuyến cáo của nhà sản xuất để sử dụng cho tiết kiệm, hiệu quả tránh lãng phí đồng thời nâng cao tuổi thọ cho thiết bị, giảm chi phí tiền điện hàng tháng.  

Hà Chúc Lâm – Phòng Điều độ
 
 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Chợ Đồn chuẩn bị cấp điện phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện
Công ty Điện lực Bắc Kạn hoàn thành cấp điện an toàn, ổn định phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020
Trung tâm Điều khiển xa, nỗ lực của một tập thể
Quy trình đấu nối Dự án Điện mặt trời mái nhà
PC Bắc Kạn tổ chức lớp tập huấn công tác ATVSLĐ cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên năm 2020.
Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Bắc Kạn góp phần xây dựng nông thôn mới.
Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng dịch COVID-19 theo Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020
Điện lực Pác Nặm: tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền tới khách hàng sử dụng điện
Công ty Điện lực Bắc Kạn tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2020.
Công ty Điện lực Bắc Kạn đẩy mạnh nâng cao chất lượng kinh doanh dịch vụ, chăm sóc khách hàng, phúc tra chỉ số công tơ
  
Minimize
Danh Mục
  
Minimize
Top  |  Home