Mode:  
Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Kạn  -  Thursday, October 29, 2020
  
Minimize
 
Người dân cần tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn điện
 
2020-09-14 11:48:59

 Vào mùa mưa bão thường tiềm ẩn các nguy cơ cây đổ vào đường dây điện gây sự cố; hoặc rò rỉ điện trong nhà dân do ẩm ướt... gây mất an toàn điện. Để hiểu rõ hơn và nhằm giúp người dân nắm được các biện pháp cơ bản về sử dụng điện đảm bảo an toàn, ứng phó kịp thời với các tình huống sự cố, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với ông Lê Minh Khương- Trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Bắc Kạn về vấn đề này.

Ông Lê Minh Khương- Trưởng phòng An toàn, Công ty Điệnlực Bắc Kạn
 
P.V: Thưa ông, đối với lĩnh vực Điện, vào mùa mưa, bão thường có những nguy cơ gây mất an toàn điện như thế nào? 
Ông Lê Minh Khương- Trưởng phòng An toàn: Vào mùa mưa, bão, mặc dù ở tỉnh ta không chịu tác động trực tiếp của bão lớn nhưng thường phải chịu ảnh hưởng của hoàn lưu mưa sau bão cũng như các hình thái thiên tai khác như: mưa lớn cục bộ, giông lốc, lũ quét, sạt lở đất gây ảnh hưởng trực tiếp đến quản lý vận hành cũng như sử dụng điện an toàn. Cụ thể trong quản lý, vận hành thường gặp một số sự cố như: Đứt dây dẫn điện, đổ cột điện, cháy hỏng các thiết bị điện, cây đổ vào đường dây mà có nguyên nhân từ giông, lốc, sét, mưa lũ, sạt lở đất. Trong sử dụng điện, người dân sơ ý đi vào nơi có lưới điện bị sự cố có thể bị tai nạn điện giật. Những nơi có nước dâng cao gây ngập thì có thể làm rò điện từ các thiết bị điện ra môi trường xung quanh, gây nguy hiểm đến tính mạng.
P.V: Thời gian qua, Công ty đã có nhiều giải pháp để giảm thiểu tai nạn điện, nhất là trong mùa mưa bão và tai nạn điện trong dân, xin ông chia sẻ cụ thể? 
Ông Lê Minh Khương- Trưởng phòng An toàn: Hằng năm, trước mùa mưa bão, Công ty đều chỉ đạo các đơn vị trực tiếp quản lý vận hành và các phòng, ban chuyên môn thực hiện kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ mất an toàn; khẩn trương lập phương án khắc phục, phát quang hành lang các tuyến đường dây và TBA. Lập kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đề ra các tình huống để chủ động xử lý, thực hiện tuyên truyền về một số nguy cơ gây ra tai nạn điện trong Nhân dân... qua đó góp phần giảm thiểu tai nạn điện trên địa bàn quản lý. 
Đối với sử dụng điện trong dân, để giảm thiểu tai nạn điện, nhất là trong mùa mưa bão, Công ty thường xuyên khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn điện, như: Cần kiểm tra hệ thống dây dẫn điện và các thiết bị điện trong nhà, tránh để dột và ẩm ướt ở những nơi có điện. Khi kiểm tra xem có điện hay phải dùng bút thử điện để thử; thường xuyên kiểm tra dây dẫn từ nhà ra cột điện. Nếu phát hiện có những điểm không đảm bảo an toàn, nên báo ngay cho Điện lực nơi sở tại được biết để có biện pháp xử lý. Nếu phần hư hỏng nằm phía sau đồng hồ điện thì bắt buộc phải cắt cầu dao điện chính rồi mới tiến hành sửa chữa.
P.V: Để đề phòng tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình sử dụng điện, đặc biệt là sự cố lưới điện và tai nạn điện trong mùa mưa bão, ông có lời khuyên gì, nhằm giúp người dân chủ động hơn trong phòng, chống tai nạn điện?
Ông Lê Minh Khương- Trưởng phòng An toàn: Để phòng tránh tai nạn điện, đặc biệt là mùa mưa bão, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt những điều cần thiết sau: Đối với những người không có nhiệm vụ, không trèo lên cột điện hoặc vào trạm điện. 
Người dân không phơi quần áo, đồ dùng lên dây điện; không thả diều, đá bóng ở gần đường điện; không sử dụng thiết bị điện không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện an toàn; không dùng dây trần làm dây dẫn điện trong nhà.
Các thiết bị điện trong nhà cần được lắp riêng biệt cho từng tầng, có bộ phận ngắt điện riêng. Một số vùng dân cư có nguy cơ ngập lụt, cần lắp hệ thống điện riêng biệt cho tầng thấp để dễ dàng cắt điện tầng bị ngập ra mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt. Tầng dưới nên lắp đường điện, ổ cắm cao trên 1m đề phòng bị ngập nước. Trường hợp nhà bị ngập nước mà không cắt được điện thì phải đứng trên các nơi chưa bị ngập, gọi điện báo Điện lực sở tại thực hiện cắt điện. Không tự ý lội trong nhà dọn đồ đạc, bởi sẽ có nguy cơ bị điện rò trong nước, dẫn tới gây tai nạn chết người.
Các thiết bị điện bị ngấm nước, phải sấy khô mới được sử dụng. Khi người hoặc chân tay bị ướt không tiếp xúc với điện. Khi thấy dây dẫn điện bị đứt, các thiết bị điện bị đổ hoặc cây cối đổ vào đường dây thì không lại gần, cử người canh gác không cho người khác đến gần đông thời thông báo cho đơn vị quản lý vận hành biết để xử lý khắc phục để đảm bảo an toàn. Không được đến gần hoặc bám vào cột điện bị ngập nước đề phòng điện rò trong nước gây tai nạn.
P.V:  Xin trân thành cảm ơn ông!
 

 

 
Tin cùng thư mục :
Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện năm 2020
Công ty Điện lực Bắc Kạn triển khai lấy ý kiến đánh giá của khách hàng về các dịch vụ điện.
Công đoàn Điện lực Pác Nặm tọa đàm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập HLH Phụ nữ Việt Nam và tổ chức sinh nhật quý 4/2020 cho CBCNV.
Kỷ niệm ngày 20/10 tôn vinh người phụ nữ Việt Nam
EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 3 tháng cuối năm 2020
Công ty Điện lực Bắc Kạn với công tác nâng cao độ hài lòng của khách hàng tháng 9 năm 2020
Công đoàn Công ty Điện lực Bắc Kạn tổ chức nói chuyện chuyên đề “Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ”.
Thông báo kết quả tuyển dụng lao động năm 2020
Điện lực Na Rì: Vận dụng hiệu quả thiết bị công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh điện
Điện lực thành phố Bắc Kạn thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo ổn định cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng.
  
Minimize
Danh Mục
  
Minimize
Top  |  Home