Mode:  
Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Kạn  -  Friday, August 14, 2020
  
Minimize
 
Những ký ức hơn 23 năm gắn bó với ngành điện
 
2018-11-26 11:33:00

 Thời gian thấm thoát trôi đi, tôi vẫn nhớ hôm nào mới chập chững bước  chân đến huyện Ngân Sơn nhận công tác, vậy mà thời gian công tác tại ngành điện của tôi đã được hai mươi ba năm với bao kỉ niệm không thể nào quên! 

          Tôi vẫn nhớ như in từ buổi ban đầu nhận quyết định công tác trong ngành điện, mặc dù lúc đó tôi có cơ hội công tác trong các ngành khác vì tôi tham gia nghĩa vụ quân sự ba năm được ưu tiên, nhưng không biết thế nào mà tôi vẫn chọn nghề kỹ thuật cho mình. Cũng một phần lý do tác động là gia đình và họ hàng của tôi có nhiều người làm trong ngành điện, bản thân cũng có chút đầu óc kỹ thuật, do vậy tôi chọn nghề này chắc là một hướng đi đúng. Mà đúng quả là như vậy, năm 1993 ngay từ khi bước vào học nghề tại Trường công nhân kỹ thuật điện (theo tên gọi lúc bấy giờ) Kim Anh, Sóc Sơn, Hà Nội, tôi thực sự chăm học và học tốt tất cả các môn, xét về điểm các môn học để tính học bổng mặc dù tôi là người của tỉnh miền núi, nhưng vẫn được hưởng học bổng đứng thứ hai trên hơn hai trăm học sinh của trường.

Sau một năm học nghề, đến tháng 9 năm 1995 tôi được đi làm tại Trạm điện DIEZEN huyện Ngân Sơn thuộc Điện lực Cao Bằng. Nhớ lại năm đầu tôi từ Thành phố Cao Bằng xuống làm việc tại Trạm điện DIEZEN huyện Ngân Sơn, hồi đó chỉ có 1 máy phát điện DIEZEN, khoảng 2 km đường dây 0,4 kV, và có 3 công nhân làm việc, một dãy nhà cấp bốn có 4 phòng, mỗi phòng rộng khoảng 15 m2, cơ sở vật chất trang bị không có gì, gần như là cá nhân tự túc hoàn toàn. Ngay ngày đầu mới đến, tôi đã nhận được tình cảm, sự cảm thông chia sẻ của các anh dành cho tôi, coi tôi như em trai trong nhà. Điều này đã khuyến khích tôi càng nhiệt tình và hăng say trong công việc mặc dù xa nhà, điều kiện phương tiện đi lại khó khăn nhưng tôi vẫn yên tâm công tác. Tuy điều kiện vật chất không có gì nhưng bù lại chúng tôi sống với nhau rất đoàn kết, chia sẻ ngọt bùi mọi lúc, mọi nơi. Cho đến bây giờ tôi vẫn không quên điều đó. Đặc biệt hơn nữa, anh em chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo huyện Ngân Sơn, nhất là vào các ngày lễ, các ngày có sự kiện lớn trong nước và thế giới; lãnh đạo huyện đều đến tận Trạm điện DIEZEN thăm hỏi động viên anh em phát điện phục vụ nhân dân theo dõi các sự kiện.
Đầu năm 1996 Thị trấn Nà Phặc là Thị trấn đầu tiên của huyện Ngân Sơn có điện lưới Quốc gia, tôi được đơn vị điều động xuống tiếp nhận lưới điện và tiếp nhận quản lý với 1 trạm biến áp (TBA) 100kVA (đó là TBA Nà Phặc 1, cung cấp điện cho Tiểu khu 1- Thị Trấn Nà Phặc), khoảng 1,0 km đường dây 0,4 kV phục vụ cho hơn 80 khách hàng. Chưa có trụ sở làm việc, chúng tôi phải thuê nhà dân để và được gọi là Tổ quản lý điện Nà Phặc, tài sản chỉ có 2 bàn làm việc, 1 bộ găng sào ủng để thao tác, khoảng hơn 10 hòm công tơ các loại để phát triển mới. Tôi được giao làm tổ trưởng, mặc dù chân ướt chân ráo đến tiếp nhận và quản lý lưới điện trên địa bàn mới, tôi cũng nhận được sự ủng hộ của bà con nhân dân và chính quyền địa phương. Là một khu dân cư tại huyện Ngân Sơn có điện lưới Quốc gia đầu tiên, do vậy bà con nhân dân rất háo hức, phấn khởi, nhiệt tình ủng hộ. Sau khoảng 1 tháng kể từ khi có điện lưới Quốc gia, Tổ quản lý điện Nà Phặc được bổ sung thêm một công nhân làm việc và một trưởng đơn vị; cũng từ đó Điện lực tại huyện Ngân Sơn có quyết định gọi tên là Chi nhánh điện Ngân Sơn và thuê trụ sở làm việc tại Thị trấn Nà Phặc. Trong một năm tôi làm việc tại Tổ quản lý điện Nà Phặc, mặc dù điều kiện cơ sở vật chất khó khăn nhưng tôi luôn xác định phải hoàn thành nhiệm vụ, cố gắng làm hết sức, khả năng của mình để phục vụ, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân địa phương.
Một dấu ấn mà tôi nhận thấy trong thời gian đó là sự khát khao của bà con nhân dân mong muốn có điện lưới Quốc gia để sử dụng, nhân dân Tiểu khu 1 và Tiểu khu 2 Thị trấn Nà Phặc giáp ranh với nhau bằng một con suối nhỏ, vậy mà nhân dân Tiểu khu 2 không có điện, họ là những hộ dân chủ yếu là buôn bán kinh doanh, do vậy nhu cầu sử dụng điện rất cao. Lúc đó Điện lực Cao Bằng chỉ đạo Chi nhánh điện Ngân Sơn không cho phép lắp đặt công tơ phát triển mới ở Tiểu khu 2, do đó từng nhóm hộ dân khoảng 5 đến 6 hộ tìm mọi cách chung nhau kéo dây sang Tiểu khu 1 dùng nhờ. Phải nói rằng năm 1996 tại Thị trấn Nà Phặc là một năm có bầu không khí sôi động về điện, ghi một dấu ấn sâu đậm trong tâm trí tôi khi tôi mới bước đầu vào làm việc tại Điện lực Ngân Sơn. 
Đầu năm 1997 tôi được đơn vị điều động trở lại làm việc tại Trạm điện ĐIEZEN huyện Ngân Sơn để chuẩn bị tiếp nhận quản lý lưới điện Quốc gia đang xây dựng cấp điện cho Trung tâm huyện Ngân Sơn.
Đến tháng 7/1997 toàn bộ Chi nhánh điện Ngân Sơn được bàn giao về Điện lực Bắc Kạn và bản thân tôi cũng theo sự bàn giao về Điện lực Bắc Kạn. Trạm điện ĐIEZEN từ đó cũng được quyết định đổi tên là Tổ quản lý điện Ngân Sơn và tôi được quyết định giao cho làm tổ trưởng.
Cuối năm 1997, Trung tâm huyện Ngân Sơn có điện lưới Quốc gia, đầu năm 1998 toàn bộ máy phát điện Trạm điện ĐIEZEN được Điện lực Bắc Kạn thu hồi, đất đai của Trạm điện cũng được huyện Ngân Sơn thu hồi, Tổ quản lý điện Ngân Sơn chưa có trụ sở làm việc phải thuê nhà dân trong khu phố, xã Vân Tùng, Ngân Sơn để làm việc, bản thân tôi và các đồng nghiệp cũng đều phải thuê nhà ở, cơ sở vật chất, dụng cụ trang thiết bị làm việc chưa có gì.
Nhớ lại cái ngày đóng điện cho trung tâm huyện Ngân Sơn quả là một ngày đáng ghi nhớ, trạm biến áp cấp điện cho trung tâm huyện Ngân sơn được đặt tên là TBA Ngân Sơn 1 (dung lượng 100kVA) được xây dựng ngay đầu cầu trung tâm huyện Ngân Sơn, cách đầu cầu khoảng 10 m, với 2 lộ đường dây 0,4 kV (lộ A cấp điện cho nhân dân khu phố, lộ B cấp cho khối cơ quan Ủy ban huyện và nhân dân khu vực ủy ban), hôm đó các bước nghiệm thu nguội công trình và các thủ tục để đóng điện đã xong, khoảng thời gian đóng điện là trời nhá nhem tối, toàn bộ bà con nhân dân trong khu trung tâm huyện đứng đông nghịt trên cầu để xem thời khắc đóng điện lưới Quốc gia của trung tâm huyện, không thể mô tả hết được cảm xúc của bà con nhân dân khi sắp được sử dụng điện lưới Quốc gia. Cảnh tượng lúc này thật náo nhiệt, ngoài thành phần là bà con, nhân dân còn có các đồng chí lãnh đạo của huyện Ngân Sơn, lãnh đạo của Điện lực Bắc Kạn. Trong không khí phấn khởi, đầy hồi hộp và xúc động, tôi cùng một đồng chí công nhân là những người thao tác đóng điện. Đứng trên sàn trạm biến áp mà ngỡ đang trên sân khấu, tôi là người thực hiện thao tác đóng, đóng điện sung máy biến áp xong tôi đóng điện theo từng lộ cấp điện, đóng điện sáng lộ nào thì bà con, nhân dân lại hò reo theo điện sáng của lộ đó, cảnh tượng như đang cổ vũ bóng đá, thật tự hào và cảm động! Sau khi đóng điện xong, tôi và toàn thể các đồng chí trong Điện lực Bắc Kạn nhận được những lời cảm ơn từ bà con, nhân dân và các đồng chí lãnh đạo của huyện Ngân Sơn, đối với tôi đó là một kỉ niệm không thể nào quên!
Và cũng từ đó các trang thiết bị phục vụ cho công tác sản xuất, trang bị bảo hộ lao động của Chi nhánh điện được Điện lực Bắc Kạn trang cấp dần, số lượng công nhân làm việc cũng được tăng lên, đến năm 1998 trụ sở điều hành của Chi nhánh điện Ngân Sơn đã được xây dựng khang trang tại Khu 2, xã Vân Tùng, ngay trung tâm của huyện Ngân Sơn. Cuối năm 1999 trụ sở điều hành của Chi nhánh điện Ngân Sơn được chuyển địa điểm từ Thị trấn Nà Phặc lên nhà trụ sở điều hành mới tại trung tâm huyện Ngân Sơn, bản thân tôi vẫn được giao nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ quản lý điện Ngân Sơn, với cương vị là Tổ trưởng Sản xuất, tôi luôn thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh sản xuất của cấp trên, chỉ đạo và bám sát công nhân lao động trong từng công việc, trong quá trình làm việc tôi cũng không tránh khỏi những sai sót, chính từ những sai sót đó mà tôi lại rút ra được bài học kinh nghiệm cho bản thân ngày một vững vàng hơn trong công tác chuyên môn, có kinh nghiệm hơn trong chỉ đạo công nhân lao động. Làm Tổ trưởng cho đến nay đã được hai mươi ba năm, trong quãng thời gian đó tôi cùng anh em công nhân tham gia làm việc tại hiện trường nhiều hơn là ở trụ sở đơn vị, hiểu rõ từng đường dây, số cột, nắm rõ từng khách hàng trên địa bàn quản lý. Nhiều lúc nói chuyện với các đồng chí công an huyện, tôi vẫn đùa: “Tôi có khi chuyển sang làm bên Công an địa bàn thì tốt hơn, vì đa số nhà dân nào cũng được vào, thậm chí là cả trong buồng, hiểu từng hoàn cảnh của từng hộ dân. Trẻ con, người lớn, người già đều biết ông Nhân là thợ điện của Điện lực Ngân Sơn”. Nói vậy cũng đúng vì các anh công an địa bàn vào nhà các hộ dân không thể nhiều bằng thợ điện. 


Công nhân Hoàng Văn Nhân - Kiểm tra hiện trường

Trải qua năm tháng công tác bản thân tôi cũng được sự tín nhiệm của tập thể công nhân viên lao động trong đơn vị, năm 1999 tôi được bầu làm Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh  điện Ngân Sơn, từ năm 1999 đến năm 2016 là khoảng thời gian mười bảy năm tôi tham gia Ban chấp hành công đoàn của Điện lực, 4 khóa là Chủ tịch công đoàn, 2 khóa là ủy viên BCH, trải qua quãng thời gian đó tôi đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong công tác công đoàn và năm 2014 tôi được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn. 
Năm 2004, tôi được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, cho đến nay cũng đã được 14 năm tuổi đảng, Tôi cũng được Đảng bộ Công ty và Chi bộ tín nhiệm chuẩn y chức danh Bí thư Chi bộ các nhiệm kỳ: 2008- 2010; 2013-2015; và hiện nay đang là Chi ủy viên Chi bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Ngoài công việc chuyên môn, một công việc cũng đồng hành theo tôi suốt thời gian công tác đó là tham gia công tác xã hội quốc phòng an ninh. Bản thân tôi nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự từ đầu năm 1990 đến cuối năm 1993. Từ năm 1997 công tác tại Điện lực Bắc Kạn, tôi tham gia lực lượng dự bị động viên thuộc Ban chỉ huy quân sự Thị xã Bắc Kạn, đến năm 2013 tôi được giải ngũ. Trong thời gian tham gia quân dự bị động viên bản thân luôn chấp hành tốt mệnh lệnh quân dự bị động viên, tham gia đầy đủ các đợt huấn luyện hàng năm, không vi phạm nội quy kỷ luật quân đội, đó là một vinh dự, tự hào của bản thân được đứng trong quân ngũ, qua tôi luyện trong quân ngũ tôi thật sự chín chắn và tự tin hơn, hiện nay tôi vẫn tham gia Hội cựu chiến binh của Công ty Điện lực Bắc Kạn.
Hai mươi ba năm làm nghề công nhân điện, thời gian cũng không phải là dài nhưng thật nhiều kỉ niệm khó quên; trong công việc dẫu có lúc thăng, lúc trầm, lúc đúng, lúc sai…nhưng tôi luôn trân trọng và tự hào đã đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp phát triển của ngành điện nói chung, Công ty Điện lực Bắc Kạn nói riêng và sự phát triển của địa phương, sự đổi thay từng ngày của ngành điện. Đã và sẽ gắn bó với ngành, tôi luôn tâm niệm phải tiếp tục cống hiến và đóng góp sức lực của mình nhiều hơn nữa cho ngành điện. 
 
                                               Tác giả: Hoàng Văn Nhân - Điện lực Ngân Sơn
 
 
Tin cùng thư mục :
  
Minimize
Danh Mục
  
Minimize
Top  |  Home