Mode:  
Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Kạn  -  Friday, August 14, 2020
  
Minimize
 
Cùng chung tay bảo vệ lưới điện.
 
2019-07-10 11:04:54

 Trường hợp bà Nông Thị Đuông tự ý chặt cây ngoài hành lang đổ vào đường dây 35kV tại khoảng cột 102 đến 103 lộ 377 Trạm 110kV Chợ Đồn.

Trong những năm gần đây Công ty Điện lực Bắc Kạn nói chung và Điện lực Chợ Đồn nói riêng đã xảy ra rất nhiều trường hợp dân tự ý chặt cây ngoài hành lang đổ vào đường dây. Gần đây nhất, ngày 08/7/2019 tại thôn Nà Pjat, xã Yên Thịnh, huyện Chợ Đồn đã xảy ra trường hợp bà Nông Thị Đuông do chưa hiểu biết về khoảng cách an toàn lưới điện cao áp nên đã tự ý chặt cây ngoài hành lang dẫn đến cây đổ vào đường dây 35kV tại khoảng cột 102 đến 103 lộ 377 Trạm 110kV Chợ Đồn. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã gây mất điện 02 xã là Yên Thịnh và Bản Thi với thời gian 4 giờ, làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và sinh hoạt của bàn con nhân dân cũng như các doanh nghiệp đóng trên địa bàn 2 xã nêu trên.

 
Từ trường hợp trên, Điện lực Chợ Đồn rất mong sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương trong việc chung tay bảo vệ lưới điện Quốc gia bằng những việc làm cụ thể như phổ biến tuyên truyền sâu rộng đến các người dân, doanh nghiệp với những nội dung sau:
1. Không trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện; trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vục bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ.
2. Không sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác khi chưa được sự thoả thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện cao áp.
3. Không thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện.
4. Không lắp đặt ăng ten thu phát sóng; dây phơi; giàn giáo; biển, hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào công trình lưới điện cao áp.
5. Không trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện.
6. Không bắn chim đậu trên dây điện, trạm điện hoặc quăng, ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện.
7. Không đào đất gây lún sụt công trình lưới điện cao áp, trạm điện.
8. Không đắp đất, xếp các loại vật liệu, thiết bị hoặc đổ phế thải vi phạm khoảng cách an toàn.
9. Không sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều, quán, buộc gia súc hoặc sử dụng vào mục đích khác.
10. Không nổ mìn, mở mỏ; xếp, chứa các chất dễ cháy nổ, các chất hoá học có khả năng gây ăn mòn hoặc hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện.
11. Không đốt nương rẫy, sử dụng các phương tiện thi công gây chấn động hoặc có khả năng làm hư hỏng, sự cố công trình lưới điện, trạm điện.
12. Không để cây đổ vào đường dây điện khi chặt tỉa cây hoặc lợi dụng việc bảo vệ, sửa chữa công trình lưới điện cao áp để chặt cây. 
13. Và các hành vi khác vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp.
14. Khi các hộ gia đình có kế hoạch khai thác, chặt hạ cây gần đường dây điện thì hãy liên hệ với ngành điện (theo số điện thoại: 19006769) để được hướng dẫn, trợ giúp tránh cây đổ vào đường dây điện.
15. Khi có người bị điện giật thì phải hô to gọi mọi người đến cứu giúp. Nếu dây dẫn còn dính với nạn nhân thì phải nhanh chóng cắt nguồn điện hoặc dùng vật dụng có cách điện cắt đứt dây dẫn trước, sau đó đưa nạn nhân ra chỗ thoáng mát (về mùa hè), ấm (về mùa đông) để cứu chữa. Tuyệt đối không được chạm vào nạn nhân khi chưa tách khỏi nguồn điện vì người cứu sẽ bị điện giật tiếp theo.
16. Khi lưới điện bị sự cố như đổ cột, đứt dây, phóng điện, vỡ sứ, sạt lở…và đặc biệt khi dây điện đứt, rơi xuống thì không được lại gần cầm, nắm vào dây điện, ngăn không cho người khác (kể cả súc vật) đến gần. Đồng thời, nhanh chóng tìm cách báo cho đơn vị quản lý điện biết (theo số điện thoại: 19006769) hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất biết để có biện pháp xử lý. 
17. Lưới điện do Nhà nước đầu tư xây dựng phục vụ đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Để vận hành an toàn, ổn định và liên tục ngành điện đề nghị các cấp chính quyền địa phương và nhân dân cùng chung sức bảo vệ tài sản Quốc gia. Khi phát hiện:
- Kẻ gian trộm cắp, tháo dỡ các cấu kiện của đường dây tải điện, trạm biến áp hoặc có hành vi xâm hại đến công trình điện như san ủi, làm nhà, công trình trong hành lang lưới điện hãy tìm cách ngăn chặn các hành vi xâm phạm và báo cho ngành điện (theo số điện thoại: 19006769).
 
Thực hiện: Nguyễn Đình Giảng – Điện lực Chợ Đồn
 
Tin cùng thư mục :
Chi đoàn thanh niên Điện lực Ngân Sơn tổ chức Lễ phát động ra quân bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp năm 2020
Điện lực Chợ Đồn tổ chức thực hiện bảo vệ hành lang lưới điện cao áp tại xã Yên Phong
Điện lực Chợ Đồn chuẩn bị cấp điện phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện
Chi đoàn Điện lực Chợ Đồn phối hợp xử lý hành lang lưới điện.
Điện lực Chợ Mới đảm bảo điện phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.
Điện lực Ba Bể thực hiện phúc tra chỉ số, giải quyết phản ánh của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao
Điện lực Chợ Mới tăng cường kiểm soát công tác ghi chỉ số, phúc tra chỉ số công tơ và kiểm soát công tác phát hành hóa đơn tiền điện.
Điện lực Pác Nặm tổ chức sinh nhật Quý III/2020 cho CBCNV
Chi đoàn Điện lực Thành phố Bắc Kạn trong công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện cao áp
Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế Bắc Kạn sửa chữa khiếm khuyết đường dây 110kV lộ 171 E16.2 Cao Bằng-174 E26.5 Bắc Kạn.
  
Minimize
Danh Mục
  
Minimize
Top  |  Home