Mode:  
Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Kạn  -  Sunday, August 14, 2022
  
Minimize
 
PC Bắc Kạn: Chuyển đổi số trong mọi mặt hoạt động để vận hành hệ thống điện an toàn và hiệu quả hơn
 
2022-06-10 11:11:26

Nhân viên Điện lực dùng dụng cụ đo phóng điện cụng bộ kiểm tra thiết bị điện

Xác định khoa học công nghệ và chuyển đổi số chính là chìa khóa cho sự phát triển bền vững, từ nhiều năm qua, Công ty Điện lực Bắc Kạn (PC Bắc Kạn) đã luôn chủ động và tích cực trong việc nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại, số hóa mọi mặt hoạt động SXKD để phục vụ cho công tác quản lý vận hành hệ thống lưới điện. Từ đó đã gia tăng độ tin cậy cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương cũng như nhu cầu sinh hoạt dân sinh.

Hiện nay, PC Bắc Kạn đang quản lý, vận hành 1.836,5 km đường dây trung thế; 2.141,9 km đường dây hạ thế; 02 trạm biến áp (TBA) tự ngẫu, 02 TBA trung gian và 1.192 TBA phân phối các loại, đảm bảo cung cấp điện cho hơn 95.400 khách hàng. Từ nhiều năm nay, bên cạnh việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin, PC Bắc Kạn còn tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường triển khai công tác ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý vận hành, cũng như đẩy mạnh phong trào cải tiến kỹ thuật. Theo đó, Công ty đã và đang ứng dụng có hiệu quả nhiều thiết bị công nghệ hiện đại như: Áp dụng thiết bị bay không người lái (Flycam) để kiểm tra đường dây; Chuyển đổi mô hình các TBA 110kV có người trực sang vận hành ở chế độ không người trực; Lắp đặt công tơ điện tử thay thế cho công tơ cơ khí; Triển khai, cập nhật phần mềm quản lý máy biến áp; Ứng dụng đo Camera nhiệt để kiểm tra, phát hiện các khiếm khuyết trên đường dây…
Cụ thể, đối với thiết bị bay Flycam kết nối với điện thoại thông minh dùng để kiểm tra đường dây, đến nay, PC Bắc Kạn đã mua sắm thiết bị này cho tất cả các Điện lực trực thuộc. Ứng dụng công nghệ Flycam đã mang lại nhiều hiệu quả như: Giúp theo dõi từ xa và dễ dàng phát hiện, đánh giá chính xác những bất thường phát sinh trên tuyến đường dây. Ngoài ra, thông qua hình ảnh từ Camera do Flycam ghi lại, đơn vị quản lý đánh giá được hiện trạng lưới điện mà không cần tiếp cận hiện trường; Có khả năng phóng to, quan sát rõ được tình trạng cách điện, phụ kiện, thanh cột. Đặc biệt, Flycam được gắn Camera có khả năng lưu trữ hình ảnh nên có thể truy xuất dấu vết để phục vụ điều tra, phân tích đúng nguyên nhân khi có bất thường, vi phạm hành lang. Mặt khác, ứng dụng công nghệ này đã làm giảm nhân công, nâng cao năng suất lao động; Đảm bảo an toàn cho con người khi kiểm tra các hạng mục trên cao đang mang điện; Quan sát khu vực đường dây bao quát hơn; Khả năng tiếp cận và phát hiện nhanh các hư hỏng trên dây dẫn, dây chống sét, cáp quang và các thiết bị đường dây mà không cần thiết phải cắt điện… Với những ưu điểm vượt trội trên, thiết bị bay không người lái Flycam có tích hợp trí tuệ nhân tạo AI là một trong số thiết bị đang được đơn vị quan tâm mua sắm bổ sung cho các đơn vị nhằm mục đích phục vụ công tác quản lý vận hành lưới điện.
Đối với công tác quản lý vận hành TBA, PC Bắc Kạn đã từng bước chuyển đổi thành công mô hình các TBA 110kV có người trực sang vận hành ở chế độ không người trực. Ngoài ra, để nâng cao công tác quản lý vận hành TBA, Công ty đã triển khai, cập nhật phần mềm quản lý máy biến áp. Đồng thời, tiến hành cập nhật toàn bộ khối lượng máy biến áp đang quản lý, vận hành vào phần mềm. Các dữ liệu được liên kết với số liệu từ phần mềm CMIS 3.0 và PMIS giúp thông tin quản lý được chính xác, đồng bộ. Áp dụng công nghệ này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Bởi trước đây, mỗi khi muốn tra cứu lịch sử biến động và quản lý được các thông tin biến động của máy biến áp, người công nhân phải kiểm tra thực tế máy biến áp, cũng như phải tra cứu trên hồ sơ giấy mất rất nhiều thời gian. Nhưng khi chuyển sang áp dụng bằng phần mềm thì các máy biến áp sẽ được gắn các mã trạm biến áp tương ứng trên chương trình CMIS3.0. Đồng thời, các thông tin mã TBA, mã lộ xuất tuyến cũng sẽ được đồng bộ với hệ thống CMIS3.0. Từ đó, phần mềm quản lý có thể theo dõi tổn thất trong quá trình vận hành máy biến áp, cũng như tình trạng mang tải lệch pha, đầy tải, quá tải, điện áp thấp… để từ đó đưa ra được các giải pháp và kế hoạch xử lý.  
Ở một khía cạnh khác, đến nay, PC Bắc Kạn đã triển khai lắp đặt được 69 nghìn 700 công tơ điện tử có đo xa, đạt tỷ lệ 72,1%. Công tơ điện tử có độ chính xác cao, công suất tiêu thụ của công tơ thấp nên tiết kiệm điện năng. Do được tích hợp các công nghệ truyền thông hỗ trợ nên việc đọc chỉ số công tơ tự động từ xa đạt hiệu quả rất cao. Thực hiện giải pháp đo xa giúp giảm nguy cơ tai nạn lao động trong quá trình ghi chỉ số và quản lý công tơ. Ngoài ra, ứng dụng giải pháp này còn giúp phát hiện nhanh các trường hợp gian lận điện năng và bất thường của hệ thống đo đếm. Đây còn là công cụ hữu hiệu để dự báo phụ tải, nghiên cứu phụ tải, đối soát lượng điện tiêu thụ. Đặc biệt, áp dụng công tơ điện tử còn giúp cải thiện khâu minh bạch số liệu; Kịp thời phục vụ việc tính toán hóa đơn tiền điện, giám sát và tổn thất điện năng; Giám sát chất lượng điện năng, tình trạng vận hành của TBA và đường dây… Từ đó, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng.
Song song với đó, PC Bắc Kạn đã giao dịch và phát hành 100% hóa đơn điện tử, đẩy mạnh thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt; cung cấp 100% dịch vụ điện bằng phương thức điện tử; cung cấp dịch vụ điện cấp độ 3 và 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và trang web chăm sóc khách hàng… Công ty thực hiện vận hành, khai thác hiệu quả các phần mềm số hóa quy trình tiêu chuẩn kỹ thuật, quản lý tài chính và vật tư (MMIS), theo dõi và quản lý hồ sơ CBCNV (HRMS), hệ thống văn phòng điện tử Doffice, quản lý thông tin đầu tư xây dựng…
Thông qua các hoạt động đã và đang triển khai, có thể khẳng định, chuyển đổi số đang được PC Bắc Kạn ứng dụng trong mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và các chủ trương, chính sách của Chính phủ về số hóa tất cả các lĩnh vực. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đồng thời khẩn trương thiết lập, vận hành hệ thống an toàn số và hạ tầng an ninh bảo mật nhằm đáp ứng tốt hơn nữa công tác chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin.

Phương Huệ - PC Bắc Kạn


 
 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Ba Bể: hiệu quả từ việc hướng dẫn khách hàng sử dụng ứng dụng Chăm sóc khách hàng trên nền tảng số
EVN tích cực đưa dịch vụ điện lên môi trường mạng
Áp dụng nhật ký thi công điện tử và biên bản nghiệm thu điện tử, bước ngoặt trong công tác chuyển đổi số lĩnh vực ĐTXD
Hành trình trở thành doanh nghiệp số của EVN
PC Bắc Kạn tham gia tập huấn trực tuyến hướng dẫn sử dụng APP kiểm tra giám sát mua bán điện do Tổng công ty Điện lực miền Bắc tổ chức
Báo hiếu mẹ cha nhờ không tiền mặt
Chuyển đổi số tác động đến quản trị tài chính như thế nào?
Bộ phận kế toán thực hiện chuyển đổi số như thế nào?
Sản phẩm SmartEVN được trao Giải Sao Khuê 2022
EVN bắt nhịp xu thế tự động hóa
  
Minimize
Danh Mục
  
Minimize
Top  |  Home