Mode:  
Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Kạn  -  Saturday, July 2, 2022
  
Minimize
 
Văn hóa lãnh đạo EVNNPC: Đột phá để thành công
 
2018-08-10 07:47:10

     Xuất phát từ quan điểm muốn thực hiện và lan tỏa văn hóa doanh nghiệp (VHDN) phải bắt đầu từ người đứng đầu đơn vị, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã xây dựng và triển khai văn hóa lãnh đạo. Đây chính là tư duy đột phá và là nét riêng đáng ghi nhận của ngành điện miền Bắc. 

Chuyển biến từ tư duy lãnh đạo

       EVNNPC được coi là "cái nôi" của ngành điện Việt Nam với truyền thống hơn 65 năm hình thành và phát triển. Đây là yếu tố thuận lợi để lãnh đạo công ty xây dựng nền tảng VHDN, nhưng cũng là thách thức trong thực hiện.

      Xuất phát là công ty nhà nước, tồn tại trong nền kinh tế kế hoạch, cơ chế bao cấp "xin - cho" có sức ỳ nhất định, việc thay đổi sang phương thức quản trị sản xuất, kinh doanh mới, hiện đại hơn luôn gặp khó khăn. Đối với văn hóa, việc chuyển đổi càng khó khăn hơn vì là yếu tố khó định lượng, định tính, đặc biệt liên quan đến ý thức của con người; chính vì vậy, cần tạo sự thay đổi tư duy từ lãnh đạo.


van hoa lanh dao evnnpc dot pha de thanh cong
Lãnh đạo EVNNPC trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả sau mưa, bão

      Theo ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch, Tổng giám đốc EVNNPC - văn hóa lãnh đạo phản ánh đặc trưng và hiệu quả của VHDN. Do đó, mỗi lãnh đạo phải là một đại sứ văn hóa đích thực, nói tiếng nói chung của EVNNPC, hành động theo cam kết của EVNNPC đối với hệ thống giá trị cốt lõi và niềm tin chung của tổ chức. Đặc biệt, trước yêu cầu phát triển của tổng công ty trong giai đoạn cạnh tranh, hội nhập sâu rộng, kỳ vọng và nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, các mục tiêu phát triển đặt ra lớn, đòi hỏi phải đổi mới phong cách lãnh đạo với tư duy, hành động hướng đến tính chuyên nghiệp. "Lãnh đạo doanh nghiệp không chỉ có tầm nhìn, đổi mới, sáng tạo, dám làm, dám chịu trách nhiệm mà còn phải là người hỗ trợ, truyền lửa, tạo cảm hứng cho cán bộ, công nhân viên. Qua đó, người lao động đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng kiến, sáng tạo, đồng lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao" - ông Thiều Kim Quỳnh nhấn mạnh.

Đến hành động cụ thể

      Mỗi doanh nghiệp đều có bản sắc riêng của mình, đó chính là giá trị cốt lõi, thương hiệu được cộng đồng ghi nhận. Xây dựng và thực hiện VHDN phải tạo ra sự đồng nhất về tư tưởng, hành động trong cả hệ thống; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh được giao. Trong VHDN, văn hóa lãnh đạo là một bộ phận không thể tách rời; VHDN phản ánh văn hóa của lãnh đạo doanh nghiệp; người đứng đầu đơn vị phải thay đổi tư duy, nhận thức mới làm gương cho người khác noi theo, lan tỏa trong toàn đơn vị. Chính vì vậy, EVNNPC đã tập trung cho công tác này trước tiên.

     EVNNPC đã hoàn thành cơ bản nội dung về VHDN để triển khai trong năm 2018, trong đó có việc hoàn thành tài liệu văn hóa lãnh đạo của tổng công ty chỉ đạo các đơn vị quyết liệt triển khai sâu rộng 4 giá trị đặc trưng gồm: Đổi mới, chuyên nghiệp, hành động, hiệu quả. Hầu hết đơn vị thuộc tổng công ty đã tổ chức hội nghị quán triệt, học tập văn hóa lãnh đạo gắn liền với chương trình "Hành trình văn hóa EVNNPC 2020".

     Trên thực tế, với tư duy đổi mới, bản lĩnh, trách nhiệm và quyết liệt hành động của người đứng đầu EVNNPC đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong cả hệ thống. Đến nay, EVNNPC không chỉ bảo đảm đầy đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội mà còn làm tốt công tác kinh doanh, dịch vụ, chăm sóc khách hàng với tinh thần cầu thị, lắng nghe..., tạo thành nét văn hóa rất đặc trưng so với các doanh nghiệp nhà nước khác có chung hoàn cảnh, điểm xuất phát.

Ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch, Tổng giám đốc EVNNPC:

EVNNPC mong muốn xây dựng hình ảnh lãnh đạo quản lý có phong cách, chuẩn mực trong công việc và ứng xử, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, trình độ ngang tầm với các nước trong khu vực.

                                                                 Theo Vũ Sơn - Báo Công Thương

   

 
Tin cùng thư mục :
  
Minimize
Danh Mục
  
Minimize
Top  |  Home