Mode:  
Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Kạn  -  Thursday, December 7, 2023
  
Minimize
 
PC Bắc Kạn khuyến cáo khách hàng tiết kiệm điện trong những ngày hè nắng nóng
 
2023-06-15 15:40:22

 Miền Bắc hiện đang là chính hè, thời tiết nắng nóng gay gắt đã khiến cho nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao. Bởi vậy, cũng như nhiều địa phương khác, bên cạnh những nỗ lực cao nhất trong việc cung ứng điện phục vụ phát triển KT-XH và nhu cầu sinh hoạt dân sinh, Công ty Điện lực Bắc Kạn (PC Bắc Kạn) còn tích cực đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả để lan tỏa lối sống xanh. Đồng thời, Đơn vị còn đồng hành và giải đáp toàn bộ những thắc mắc của khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện tăng cao.

Chị Nguyễn Thị Hoa (người dân sinh sống tại tổ 11C, phường Đức Xuân, Tp. Bắc Kạn) chia sẻ: “Cứ mỗi độ vào hè, hóa đơn tiền điện của gia đình tôi lại tăng lên đáng kể. Thậm chí có tháng còn tăng lên tới gần 30% so với tháng liền kề trước đó, mặc dù gia đình không hề mua sắm thêm các thiết bị điện. Tôi rất muốn tìm hiểu nguyên nhân, lý do tại sao lượng điện năng tiêu thụ của gia đình mình lại tăng như vậy và có cách gì để có thể giảm thiểu chi phí hóa đơn tiền điện hay không”.


Công nhân Điện lực Thành phố Bắc Kạn tuyên truyền tới người dân về cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả

Ý kiến của chị Hoa có lẽ cũng là thắc mắc chung của nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh. Do vậy, để giải đáp thắc mắc này cho khách hàng, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đại diện lãnh đạo PC Bắc Kạn và đã nhận được câu trả lời rất cụ thể. Theo đó, thời tiết mùa hè oi nóng nên nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát của khách hàng tăng lên. Cùng với đó, đây còn là thời điểm các cháu học sinh được nghỉ hè nên thời gian sử dụng các thiết bị điện trong ngày như: Điều hòa, quạt điện, tivi, tủ lạnh… tăng lên đáng kể so với bình thường. Ngoài ra, các chuyên gia đã thống kê, lượng điện tiêu thụ của máy lạnh có thể chiếm từ 28 – 64% và tại một số trường hợp cá biệt có thể lên tới 80% chi phí tiền điện của cả gia đình. Thời tiết nắng nóng, bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ làm mát trong phòng. Bởi, khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 01 độ C thì lượng tiêu thụ của máy lạnh tăng thêm 2 - 3%; Nhiệt độ tăng khoảng 05 độ C thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Dù thời gian sử dụng máy lạnh không đổi, nhưng nhiệt độ môi trường tăng thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh vẫn sẽ tăng lên rất nhiều. Do vậy, hóa đơn tiền điện tăng cao trong những tháng hè là điều dễ hiểu.

Để chủ động kiểm soát sản lượng điện tiêu thụ, PC Bắc Kạn khuyến cáo khách hàng có thể sử dụng App chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC.CSKH) trên điện thoại di dộng (ở cả hệ điều hành Android và IOS) để theo dõi, tính toán và tra cứu điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện… Từ đó, khách hàng có thể điều chỉnh thói quen, hành vi sử dụng điện của mình sao cho hiệu quả, tiết kiệm. Công cụ này được xây dựng với giao diện đơn giản, thân thiện nên khách hàng sẽ dễ dàng tính toán được lượng điện tiêu thụ hàng ngày.


Điện lực Chợ Đồn đóng điện công trình chống quá tải TBA Nà Trang đi vào vận hành

Mặt khác, PC Bắc Kạn cũng đã sớm lường trước được phụ tải của toàn tỉnh sẽ tăng cao trong mùa nắng nóng. Do vậy, Công ty đã chủ động, linh hoạt đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để vừa vận hành ổn định hệ thống điện, vừa đảm bảo cung ứng điện an toàn phục vụ khách hàng. Theo đó, các Điện lực trực thuộc đã tăng cường kiểm tra cả ngày lẫn đêm các máy biến áp có phụ tải cao trong thời tiết nắng nóng, cũng như thực hiện công tác kiểm tra, thí nghiệm định kỳ hệ thống điện; Thực hiện các biện pháp thay thế, luân chuyển máy biến áp, cân pha, san tải hợp lý giữa các trạm biến áp; Bố trí phương thức vận hành lưới điện hợp lý nhằm đảm bảo an toàn, tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố hoặc sản lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến; Tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và thiết bị.

Ngoài ra, PC Bắc Kạn còn chủ động tiến hành đầu tư, cải tạo hệ thống lưới điện thông qua các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn. Cụ thể, Công ty xây dựng mới, cải tạo 38,55 km đường dây trung thế và 5,31 km đường dây hạ thế; Lắp đặt thêm 12 TBA với tổng công suất 1.970 kVA; Xây dựng 08 trạm đo đếm ranh giới, 02 máy cắt phân đoạn Recloser, 01 tủ RMU và thực hiện cài đặt chạy tự động hóa  02 mạch vòng trung thế.

Vào mùa nắng nóng, hóa đơn tiền điện của khách hàng tăng cao hơn so với bình thường là điều khó tránh khỏi. Để hạn chế tối đa việc nhầm lẫn trong quá trình ghi chỉ số công tơ gây bức xúc cho khách hàng, PC Bắc Kạn đã thường xuyên kiểm tra hệ thống đo đếm điện năng, đồng thời đẩy nhanh quá trình lắp đặt công tơ điện tử có kết nối đo xa để hướng tới mục tiêu hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện năng, nâng cao tính chính xác, giảm nguy cơ sai sót. Hiện nay, tất cả dữ liệu trong công tác ghi chỉ số công tơ, phát hành hóa đơn tiền điện đều được Công ty công khai, đảm bảo tính chính xác và minh bạch. Từ đó, hóa đơn tiền điện được thực hiện kịp thời, đảm bảo quyền lợi, cũng như như sự hài lòng của khách hàng trong quá trình sử dụng điện. 


Công nhân Điện lực Chợ Mới phối hợp với khách hàng phúc tra chỉ số công tơ

Đặc biệt, PC Bắc Kạn đã và đang yêu cầu Điện lực các huyện và thành phố phải tăng cường kiểm tra, phúc tra chỉ số công tơ, nhất là đối với khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ tăng từ 30% trở lên so với tháng liền kề trước đó; Giải thích nguyên nhân sản lượng điện tiêu thụ tăng khi khách hàng có yêu cầu; Giải quyết kịp thời tất cả các kiến nghị của khách hàng về hóa đơn tiền điện cũng như hệ thống đo đếm điện năng. Trong quá trình sử dụng điện, khách hàng cần tư vấn về dịch vụ điện có thể liên hệ tới Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Bắc theo số điện thoại 19006769 để được giải đáp và hỗ trợ 24/7.

PC Bắc Kạn khuyến cáo khách hàng sử dụng điện thông thái và nêu cao ý thức tiết kiệm điện trong những ngày hè nắng nóng. Theo đó, hãy hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện vào khung giờ cao điểm; Tắt bớt các thiết bị điện khi không cần thiết hoặc khi không sử dụng; Thay thế các thiết bị tiêu tốn điện năng bằng các thiết bị có công nghệ tiết kiệm điện Inverter; Dùng quạt điện thay thế cho máy lạnh khi không quá nóng; Khi thời tiết nắng nóng, khách hàng nên cài đặt máy lạnh ở mức 26 độ C trở lên và hãy tắt điều hòa 30 phút trước khi ra khỏi phòng. Đặc biệt, khi mua sắm thiết bị điện, khách hàng cần lựa chọn các sản phẩm được xác nhận là tiết kiệm điện; Thay thế các bóng đèn chiếu sáng thường bằng bóng đèn Led; Khi sơn tường trong nhà nên chọn tông màu sáng; Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên và gió trời từ môi trường bên ngoài…

Vũ Tâm – Văn Phòng

 
 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Bắc Kạn tham dự hội nghị Tập huấn tuyên truyền Luật bảo vệ môi trường năm 2020.
PC Bắc Kạn: Lan tỏa thông điệp “Vạn trái tim – Một tấm lòng” từ những giọt máu hồng
Công ty Điện lực Bắc Kạn với công tác nâng cao độ hài lòng của khách hàng tháng 11 năm 2023
Đoàn vận động viên Công ty Điện lực Bắc Kạn tham dự Giải quần vợt tỉnh Bắc Kạn năm 2023
Chuyển đổi số - xu hướng tất yếu để phát triển bền vững
PC Bắc Kạn thực hiện tổ chức thi định kỳ sát hạch CNTT theo chức danh công việc năm 2023
Cách tính hóa đơn tiền điện
Công ty Điện lực Bắc Kạn công bố thông tin về các chỉ tiêu; Chất lượng dịch vụ khách hàng; Độ tin cậy cung cấp điện; Tổn thất điện năng 10 tháng đầu năm 2023
Công ty Điện lực Bắc Kạn với công tác nâng cao độ hài lòng của khách hàng tháng 10 năm 2023
PC Bắc Kạn hưởng ứng, thực thi có hiệu quả Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023
  
Minimize
Danh Mục
  
Minimize
Top  |  Home