Mode:  
Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Kạn  -  Thursday, December 7, 2023
  
Minimize
 
Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế Bắc Kạn ứng dụng chuyển đổi số trong công tác vận hành hệ thống ắc quy
 
2023-06-20 17:55:37

 Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế Bắc Kạn, được Công ty Điện lực Bắc Kạn giao quản lý các trạm biến áp 110kV trên địa bàn tỉnh, hiện đơn vị đang quản lý hai trạm biến áp 110kV là trạm 110kV E26.1 Bắc Kạn và trạm 110kV E26.2 Chợ Đồn, các trạm biến áp 110kV này đã chuyển sang chế độ không người trực (KNT) từ năm 2020. Trạm biến áp 110kV có nhiệm vụ nhận điện 110kV rồi chuyển đổi sang cấp điện áp 35kV, 22kV cung cấp đến các đường dây trung áp các huyện, thành phố trong địa bàn tỉnh Bắc Kạn và truyền tải điện 110kV đến tỉnh Cao Bằng và Thái Nguyên. Góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực toàn tỉnh và các vùng lân cận, tạo điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống sinh hoạt của nhân dân trong khu vực. 

 

Hệ thống ắc quy trạm biến áp 110kV được ví như mạch máu trong cơ thể con người có có bốn nhiệm vụ chính: Cung cấp điện một chiều cho hệ thống rơ le điều khiển và bảo vệ, tín hiệu cảnh báo bảo vệ; Cung cấp nguồn cho hệ thống thông tin của trạm; Cung cấp nguồn chiếu sáng sự cố; Cấp nguồn điều khiển cho các máy cắt (MC), dao cách ly (DCL), dao tiếp địa, cấp nguồn cho động cơ tích năng máy cắt. 

Với những nhiệm vụ hết sức quan trọng đó, để đảm bảo các trạm biến áp 110kV vận hành an toàn, ổn định thì hệ thống ắc quy đóng vai trò cực kỳ quan trọng.


Công nhân vận hành kiểm tra bộ phóng ắc quy trước khi phóng điện.

Để hệ thống ắc quy vận hành ổn định, lâu dài thì việc kiểm tra định kỳ, phóng nạp ắc là rất quan trọng, hàng tháng một lần theo quy trình phải phóng nạp định kỳ. Qua đó giúp ta biết được tình trạng kỹ thuật của từng bình và hệ thống ắc quy. Trước đây khi phóng nạp định kỳ ắc quy các trạm biến áp 110kV thường chỉ phóng điện qua các thanh điện trở tự lắp thô sơ nên mức độ an toàn cho người công nhân khi làm việc không cao, khó kiểm soát dòng điện, điện áp phóng, mất nhiều thời gian và nhân lực cho công tác chuẩn bị phóng nạp. 


Công nhân Đội QLVH Lưới điện cao thế Bắc Kạn kiểm tra điện áp ắc quy trong quá trình phóng nạp định kỳ.

Áp dụng chuyển đổi số vào công tác quản lý vận hành hiện nay, tại các trạm biến áp 110kV đã sử dụng bộ phóng nạp ắc quy tự động qua đó kiểm soát được chế độ phóng của hệ thống ắc quy, kiểm soát được điện áp, dòng điện phóng và rất an toàn cho người công nhân vận hành khi làm việc, giảm thời gian chuẩn bị, nhân lực cho quá trình phóng nạp định kỳ, qua đó giúp nâng cao tuổi thọ của hệ thống ắc quy, kiểm soát được tình trạng hoạt động của các bình ắc quy và hệ thống ắc quy, tiết kiệm được thời gian và nhân lực, đảm bảo được tính vận hành an toàn, ổn định cho các trạm biến áp 110kV góp phần cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho các phụ tải và trung chuyển điện 110kV giữa các tỉnh.

Với những nỗ lực và quyết tâm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế Bắc Kạn đã từng bước thực hiện công tác đổi mới, sáng tạo, tích hợp công nghệ số vào quản lý kỹ thuật, góp phần quan trọng vào lộ trình chuyển đổi số của ngành Điện./.

Tráng Quây Hùng - Đội QLVH Lưới điện cao thế Bắc Kạn

 

 
Tin cùng thư mục :
Hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện tại PC Bắc Kạn
Điện lực Chợ Mới - PC Bắc Kạn chú trọng công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng mùa nắng nóng
Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Bắc Kạn ứng dụng chuyển đổi số trong công tác tiết kiệm điện.
Điện lực Thành phố Bắc Kạn chủ động triển khai chuyển đổi số trên mọi mặt sản xuất kinh doanh
Đồng hồ đo điện thông minh AMI có gì nổi bật?
Chuyển đổi số giúp EVNSPC nâng cao hiệu quả hoạt động như thế nào?
Khởi động triển khai dự án nâng cấp phần mềm an toàn lao động
Ứng dụng công nghệ trong vận hành lưới điện trên huyện đảo Phú Quý
Điện lực Ba Bể - PC Bắc Kạn chuyển đổi số trong quản lý, vận hành đường dây và trạm biến áp
EVN nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh
  
Minimize
Danh Mục
  
Minimize
Top  |  Home