Mode:  
Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Kạn  -  Saturday, September 23, 2023
  
Minimize
 
CÔNG NGHỆ VÀ NGÀNH ĐIỆN
 
2023-06-26 19:31:06

Trong xu thế áp dụng công nghệ vào thực tiễn mang lại hiệu quả công việc và hiệu suất kinh doanh ngày càng được chú trọng. Ngành điện đã có những thay đổi đáng kể về mặt công nghệ áp dụng rộng rãi vào rất nhiều mảng công việc để tăng hiệu suất, đảm bảo an toàn và giảm thời gian bảo trì, bảo dưỡng. Dưới đây là một số các kết quả mang lại trong việc áp dụng công nghệ vào ngành điện:

Công nhân Điện lực thao tác tại hiện trường

Giám sát và điều khiển từ xa: Sử dụng các hệ thống giám sát từ xa và điều khiển tự động để giám sát và điều khiển các trạm điện, thao tác đóng cắt, trạm không người trực. Điều này giúp giảm thiểu sự cố, chủ động trong việc thao tác, xử lý,  tăng cường các biện pháp an toàn cho con người  và giảm thời gian và chi phí.

Sử dụng thiết bị di động: Sử dụng các ứng dụng di động và thiết bị cầm tay để thực hiện kiểm tra giám sát tại hiện trường. Các công nhân có thể sử dụng thiết bị di động sử dụng các phần mềm chuyên ngành để thực hiện, hỗ trợ nhanh chóng, chính xác các công việc hiện trường như kiểm tra giám sát, báo cáo hình ảnh, phúc tra chỉ số, treo tháo, phát triển khách hàng, khảo sát hiện trường một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Ứng dụng thông minh: Sử dụng các ứng dụng thông minh để theo dõi và phân tích số liệu từ các thiết bị điện. Ví dụ, cảm biến nhiệt độ, áp suất, dòng điện, và sự rung động có thể được sử dụng để phát hiện sự cố, dự đoán thời gian bảo trì và tối ưu hóa hiệu suất, các phần mềm dự báo phụ tải,cảnh báo sản lượng bất thường áp dụng các thuật toán phân tích để đưa ra các cảnh báo cho các bộ phận mang lại hiệu quả không nhỏ trong công tác quản lý, vận hành.

Hệ thống quản lý năng lượng: Ứng dụng các hệ thống quản lý năng lượng để theo dõi và quản lý tiêu thụ năng lượng trong các hệ thống điện, công nghệ đọc chỉ số tự động hay còn gọi là đo xa đã được áp dụng và triển khai từ rất lâu, mang đến tính chính xác, thay thế cách đọc số truyền thống, đây là sự nỗ lực không ngừng, là sự thay đổi lớn cả về con người và nhận thức về công nghệ, tất cả vì mục tiêu phục vụ khách hàng.

Thực tế ảo và thực tế tăng cường: Tương lai công nghệ thực tế ảo có thể áp dụng để đào tạo nhân viên, giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu suất. Các công nhân có thể được huấn luyện trên môi trường ảo trước khi làm việc trên thiết bị thực tế, và thông qua thực tế tăng cường, họ có thể nhận định được khối lượng công việc, các rủi ro sẽ gặp phải cũng như các khó khăn trở ngại để có sự chuẩn bị tốt nhất khi ra hiện trường.

Còn rất nhiều các mảng công việc, các lĩnh vực khác trong ngành điện đã và đang đợi sự hỗ trợ từ công nghệ, thực hiện được điều đó cần sự nỗ lực, đóng góp từ tất cả các khâu trong hoạt động sản xuất, truyền tải điện, từ ý tưởng, đề xuất, phát triển, nâng cao trình độ công nghệ thông tin, sản xuất phần mềm, cải tiến phần cứng.

Hoàng Minh Tuấn – Phòng Công nghệ thông tin 

 
Tin cùng thư mục :
  
Minimize
Danh Mục
  
Minimize
Top  |  Home