Mode:  
Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Kạn  -  Thursday, December 7, 2023
  
Minimize
 
Điện lực Pác Nặm – PC Bắc Kạn đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân
 
2023-10-25 17:58:25

 

Những năm qua, hệ thống nguồn điện, lưới điện trên địa bàn huyện Pác Nặm không ngừng phát triển đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của người dân. Bên cạnh tầm quan trọng và ưu điểm mang lại, còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn đối với con người, tài sản trong quá trình sản xuất, vận hành và sử dụng điện hàng ngày. Cùng với việc tập trung phát triển lưới điện trên địa bàn, Điện lực Pác Nặm – PC Bắc Kạn luôn tích cực chủ động trong công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức về an toàn điện trong nhân dân. 

Pác Nặm là một huyện miền núi vùng sâu vùng xa của tỉnh Bắc Kạn, hệ thống lưới điện quản lý trải rộng, đường dây chủ yếu đi qua vực đồi núi dốc hiểm trở nên công tác quản lý, đặc biệt là việc đảm an toàn hệ thống lưới điện trong nhân dân rất phức tạp. Trong đó, các tai nạn điện thường xảy ra do các nguyên nhân như tự ý trèo lên cột điện để đánh ong, bắt chim, trèo lên trạm biến áp; treo các loại biển hiệu, quảng cáo vi phạm khoảng cách an toàn; xây dựng công trình nhà ở, trồng hoặc để cây vi phạm hành lang lưới điện, thả diều vi phạm khoảng cách an toàn…

Trước những thực trạng đó, Điện lực Pác Nặm đã thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương và Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp huyện tổ chức tuyên truyền pháp luật tại các địa bàn xã, thôn/bản cho đông đảo cán bộ và người dân.. Nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu vào việc hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh tai nạn điện. Cung cấp các thông tin nhận diện các mối nguy hiểm từ điện, phổ biến những kiến thức cơ bản về phòng tránh các tai nạn do điện gây ra, các hành vi bị nghiêm cấm để bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, những kiến thức cơ bản nhằm sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Điện lực Pác Nặm phối hợp với UBND xã Bằng Thành tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các đơn vị quản lý vận hành, Điện lực Pác Nặm cũng đã đề nghị chính quyền các cấp trên địa bàn huyện cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Song song đó, sự liên kết, đồng lòng và trách nhiệm giữa đơn vị quản lý, nhân viên Điện lực với chính người dân đã được thiết lập

Cùng với đó, Điện lực đã thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên loa truyền thanh tại các khu dân cư về cách sử dụng điện an toàn; treo biển cảnh báo ở các khu vực đường dân sinh, ao cá có đường dây trung thế đi qua, phát tờ rơi, đặt pano, áp phích với các khẩu hiệu vận động người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tại những nơi tập trung đông người như: Trường học, khu vực chợ, bệnh viện,… Triển khai đi từng ngõ, gõ từng nhà thông tin những kiến thức sử dụng điện cơ bản đến từng hộ dân như thường xuyên kiểm tra, bảo trì đường dây, các thiết bị điện, phích cắm, ổ cắm, dây điện trong nhà nhằm kịp thời sửa chữa ngay các mối nối bị hở; cách tiếp đất an toàn cho các thiết bị điện trong gia đình, không đốt không chặt cây gần hành lang lưới điện cao áp. Thông qua các hoạt động tuyên truyền trên địa bàn góp phần trang bị cho mỗi công dân nhận diện được các mối nguy hiểm về điện để phòng tránh xảy ra những sự cố tại nạn đáng tiếc về thiết bị và đặc biệt về con người; nắm rõ được trách nhiệm trong việc bảo vệ hệ thống điện nói chung và công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp nói riêng. 

 

Thực hiện treo biển cảnh báo khoảng cách an toàn điện khu vực có đường dây trung thế đi qua

Ông Lê Văn Trung - Phó Giám đốc Điện lực Pác Nặm cho biết: “Đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, tới từng thôn bản thực hiện lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các hộ dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, cũng như là chủ động khắc phục các đường dây, hệ thống điện của gia đình theo quy định. Bên cạnh đó, thông qua các đồng chí Trưởng thôn bản, Tổ trưởng tiếp tục thực hiện thông tin đến từng khu vực, tuyên truyền thêm đến bà con về việc sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, hiệu quả.”

Nhờ đẩy mạnh các biện pháp trong công tác tuyên truyền, từ đầu năm 2023 đến nay trên địa bàn huyện Pác Nặm không có sự cố do người dân vi phạm hành lang lưới điện gây ra, đã giảm 3 vụ so với cùng kỳ năm 2022. Thời gian tới, Điện lực Pác Nặm sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền công tác an toàn điện trong nhân dân đến tận các vùng sâu, vùng xa để người dân nắm biết, phòng tránh, hạn chế tối đa những vi phạm dẫn đến tai nạn về điện./.

Lý Hùng Cường - Điện lực Pác Nặm

 
 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Ngân Sơn triển khai chương trình ngoại khóa “Trường tiểu học chung tay tiết kiệm điện”
Điện lực Ba Bể đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện trong nhân dân
Công trình Thanh niên “Thắp sáng đường quê” tại xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông, Bắc Kạn
Công tác đầu tư, cải tạo lưới điện tại Điện lực Chợ Mới đang góp phần phát triển KT-XH địa phương
Điện lực Thành phố Bắc Kạn “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”
Điện lực Na Rì (PC Bắc Kạn) đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, tin cậy trong những tháng cao điểm cuối năm
Điện lực Pác Nặm: Tăng cường công tác kiểm tra, vệ sinh đường dây nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục và ổn định
Điện lực Chợ Đồn (PC Bắc Kạn) tăng cường sử dụng thiết bị bay Flycam trong công tác QLVH lưới điện
Điện lực Ba Bể đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” năm 2023
Điện lực thành phố Bắc Kạn tổ chức chương trình “Trường học chung tay tiết kiệm điện” năm 2023
  
Minimize
Danh Mục
  
Minimize
Top  |  Home